Hướng dẫn cách chọn yến sào

Hướng dẫn cách chọn yến sào

Trong bài viết này sẽ hưỡng dẫn các bạn cách chọn tổ yến thô, tổ yến tinh chế, tổ yến rút lông và phân biệt yến sào Nha Trang, Khánh Hòa, Sài Gòn với các loại yến sào nước ngoài.

Chọn tổ yến thô
Tổ yến thô là loại tổ yến chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Do đó khi chọn tổ yến thô cần theo nguyên tăng tác sau: Tổ yến già với các sợi yến nổi rõ, ít tạp chất và ít lông bám trên tổ yến.

1. Bạch yến

Tổ Bạch yến thô có màu sắc trắng vàng đến vàng sậm.

Đối với Bạch yến đảo
Bạch yến đảo thường có hình nhỏ hơn bạch yến nhà, tròn, phần chân tổ yến rất cứng và không bằng phẳng do bám chắc vào vách đá, vách núi. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên những tổ bạch yến đảo sẽ có bề mặt sần sùi. Tổ bạch yến càng sần sùi, có màu vàng đậm thì chứng tỏ tổ yến càng già. Nếu tổ bạch yến đảo và tổ bạch yến nhà cùng độ tuổi, thì tổ bạch yến đảo có sợi dai hơn, còn tổ bạch yến nhà có sợi yến thường dòn hơn.

Tổ bạch yến đảo được bảo quản trong túi kín, thì thường có mùi tanh nồng nhẹ của hơi biển. Còn tổ bạch yến được bảo quản trong môi trường bình thường (không trong túi kín) thì sẽ có mùi tanh nồng này nữa do bị bay mùi.

Bạch yến nhà
Bạch yến nhà là những tổ yến được hình thành trên các “hang” do con người tạo ra. Người nuôi chỉ tạo hang cho chim sống và chim yến vẫn phải tự đi kiếm ăn trong môi trường bên tự nhiên. Chứ hoàn toàn không chim bị sống và hình thành tổ theo phương pháp nuôi nhốt.

Do được sống trong các “hang nhân tạo”, nên tổ bạch yến loại này thường có phần tiếp giáp khá tương đối to và bằng phẳng. Mặt tiếp giáp to và bằng phẳng hơn rất nhiều với tổ bạch yến đảo – điều này dễ dàng nhận ra được bằng mắt thường.

Khi ngâm mềm tổ bạch yến nhà sẽ các sợi yến sẽ nở và tách rời nhau ra.

2. Hồng yến

Hồng yến sẽ có màu cam tự nhiên, từ cam nhạt đến cam đậm theo tuổi của tổ yến.

3. Yến huyết
Yến huyết cũng màu yến rất tự nhiên như hồng yến nhưng có thêm vân yến nổi rõ. Vân của yến huyết càng nổi rõ thì chứng tỏ đây là tổ yến huyết đảo. Yến huyết càng có màu vàng đậm thì chứng tỏ tổ càng già.

Khi ngâm yến huyết để làm sạch: nước ngâm không bị đổi màu, và yến vẫn giữ đúng màu sắc sau quá trình chế biến chưng nấu.

Chọn tổ yến tinh chế
Tổ yến tinh chế loại là tổ yến đã quá trình nhặt sạch lông, sấy khô và bảo quản trước khi bán đến người tiêu dùng. Khi mua tổ yến tinh chế thì các bạn cần chú ý đến những điểm sau:

Độ ẩm
Độ ẩm là một trong những điều đầu tiên cần quan tâm khi mua tổ yến tinh chế. Khi nhìn bên ngoài và khi đặt tổ yến lên tay đều cảm giác tổ rất khô, bóp nhẹ rất dể vỡ như vậy mới là tổ yến tinh chế đạt yêu cầu. Nếu tổ yến tinh chế có độ ẩm cao thì tổ yến sẽ nặng hơn khi sấy đến độ ẩm vừa đủ thì người bán sẽ có lợi hơn nhưng người mua thì lại bị thiệt.

Sợi yến
Tổ yến khi sấy khô sẽ có các sợi yến sẽ co, teo lại với kích thước to nhỏ không đều nhau do nước bọt chim yến tiết ra không đều.

Màu sắc
Màu sắc yến sau khi tinh chế có màu trắng hơi ngã vàng, nhưng khi ngâm nước để chế biến thì sợi yến sẽ trở lại màu trắng trong trong, không tan trong nước, kích cở sẽ to hơn lúc khô khoảng 2-3 lần, khi chưng sợi yến sẽ nở từ 4-5 lần.

Mùi vị
Mùi vị của yến tinh chế sẽ nhạt hơn so với yến thô. Nếu bạn là người cẩn thận bạn nên dùng đặc tính này để phân biệt yến thô với yến tinh chế bằng lấy 1 ít vụn yến nhỏ cho vào lưỡi, nếu không có vị ngọt hoặc mặn hoặc vị lạ thì đó chính là yến tinh chế; nếu có vị bở bở thì đó không phải là yến tinh chế đảm bảo.

Chọn tổ yến rút lông

Nếu như các loại tổ yến thô, tổ yến tinh chế… chưa đủ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn thì tổ yến rút lông sẽ là lựa chọn cuối cùng phù hợp nhất cho bạn.

Tổ yến rút lông được những người thợ tinh nhuệ nhất xử lý để giữ nguyên hình dạng ban sơ của tổ yến thô thích hợp trong việc làm quà biếu. Nguồn nguyên liệu để cho ra những tổ yến rút lông phải là những tổ yến thô thượng hạng, tổ to, dày, ít lông, tai già, đẹp. Quy trình làm sạch một tổ yến rút lông là mất nhiều thời gian và công sức nhất. Dưới bàn tay tinh hoa của người thợ, tổ yến giữ được nguyên si hình dạng bạn đầu. Tổ yến rút lông đạt chuẩn là tổ yến không bị nứt nhiều, không bị tơi nhiều, phải giữ nguyên hình dạng ban đầu và đặt biệt giữ được hai chân tổ yến, giữ nguyên mùi vị đặc trưng như tổ yến nguyên thủy, sạch sẽ lông con và bụi bẩn tới 95%. Do vậy bạn không cần phải lo lắng bất kì điều gì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Chính do đó là giá thành tổ yến rút lông lúc nào cũng vào hàng đắt đỏ nhất. Bởi nguồn nguyên liệu thuộc hàng là cao cấp nhất và công sức của những người thợ tài hoa cũng bỏ ra không ít.

Phân biệt yến sào Nha Trang, Khánh Hoà, Sài Gòn với các loại yến sào nước ngoài
Trên thị trường cung cấp yến sào hiện nay không chỉ có nguồn yến sào nội địa mà còn có nguồn cung cấp đến từ các nước khác trên thế giới, điển hình và phổ biến nhất là tổ yến của Malaysia. Dưới đây là một vài căn cứ để giúp các bạn phân biệt yến sào Nha Trang, Khánh Hòa, Sài Gòn với các loại yến nước ngoài:

Độ mềm
Yến Malaysia thường mềm hơn so với yến Việt Nam

Tổ yến sào Nha Trang, Khánh Hòa, Sài Gòn có màu trắng hơn và to hơn so với yến sào Malaysia. Nên giá thành của yến sào Malaysia mềm hơn so với tổ yến nguồn cung nội địa. Tổ yến sào Malaysia “xịn” cũng nhiều giá trị như tổ yến sào Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người trộn yến sào Malaysia lại quảng cáo và bán với thương hiệu yến sào Nha Trang, Khánh Hòa, Sài Gòn để sinh lời.

Sản phẩm đã chế biến
Sau khi đã chế biến, tổ yến Việt Nam có cảm giác cứng hơn so với tổ yến Malaysia.

tổ yến Việt Nam có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao

Giá thành
Giá thành của tổ yến cũng là một trong những giúp bạn nhận biết yến sào có nguồn gốc nội địa Việt Nam với nguồn gốc nước ngoài. Giá yến sào Việt Nam khoảng 40-60 triệu đồng/kg, trong khi giá yến sào nước ngoài (Malaysia) lại chỉ rơi vào khoảng 20 triệu đồng/kg.

Sở dĩ giá thành yến sào Việt Nam lại cao và khiến khách hàng săn lùng nhiều như vậy vì yến sào ở các tỉnh Nha Trang, Khánh Hàn, Sài Gòn được sống trong khí hậu khá mát mẻ nên thức ăn của chim yến phong phú, tạo nên tổ yến có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Yến sào từ Việt Nam gần như chiếm lĩnh thị trường yến sào Hong Kong.